top of page

Biophilic Design

             ความเร่งรีบในการใช้ชีวิตในปัจจุบันมักจะตัดการเชื่อมต่อเราจากความเงียบสงบของธรรมชาติการออกแบบตกแต่งภายในทางชีวภาพยังคงได้รับแรงผลักดัน เมื่อเราก้าวเข้าสู่ปี 2024 เทรนด์การออกแบบที่เป็นนวัตกรรมและแรงบันดาลใจจากธรรมชาติได้รับความนิยมมากขึ้นในปี 2024 นี้ Mutique Co.,Ltd. จึงขอนำเสนอการดีไซน์บ้านสไตล์ Biophilic Design ให้ผู้ที่กำลังมองหาแนวการตกแต่งบ้านใหม่ๆได้เป็นไอเดียกันนะครับ

Biophilic Design
             คือ การออกแบบทางชีวภาพเป็นแนวทางในการออกแบบสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในที่พยายามเชื่อมโยงผู้คนให้ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น คําว่า "biophilia" หมายถึง ความสัมพันธ์โดยธรรมชาติของมนุษย์ที่มีต่อธรรมชาติและสิ่งมีชีวิต การออกแบบทางชีวภาพประกอบด้วยองค์ประกอบ วัสดุ และกระบวนการทางธรรมชาติเข้ากับสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้น

การผสมผสานธรรมชาติเข้ากับการตกแต่ง
             การผสมผสานต้นไม้เข้ากับการออกแบบภายในที่นําพื้นที่กลางแจ้งเข้ามายังข้างในบ้านเป็น Courtyard* และเพลิดเพลินไปกับประโยชน์ที่พืชมอบให้ ตั้งแต่การเพิ่มความน่าสนใจทางสายตาไปจนถึงการกําจัดสารพิษ และทําให้ภายในบ้านมีอากาศบริสุทธิ์  

แสงธรรมชาติที่สาดส่องผ่านหน้าต่าง
             ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างบานใหญ่ที่มีทิวทัศน์ที่ไม่มีสิ่งกีดขวางหรือสกายไลท์มาตรฐาน ไม่มีอะไรที่จะทําให้บ้านของคุณรู้สึกมีสุขภาพดีและกระปรี้กระเปร่าเท่ากับแสงธรรมชาติอีกแล้วล่ะครับ

แสงและวัสดุที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ
             อีกหนึ่งแนวทางที่เราสามารถจัดแสงเลียนแบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ยอดเยี่ยมในการรวมรูปแบบธรรมชาติเข้ากับการออกแบบของคุณ แสงไฟที่รวมองค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น ใบไม้หรือกิ่งไม้ปลอมทำให้ดูทันสมัย แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติ พวกเขาสามารถเพิ่มสัมผัสที่ละเอียดอ่อนของธรรมชาติให้กับพื้นที่บ้านของคุณได้อย่างสบายตา

สี เอิร์ธโทนและวอลล์เปเปอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ
             สีที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โทนสีเอิร์ธโทน เช่น สีเขียวของป่า สีน้ําเงินของน้ําทะเล และสีอิฐ ครีม ที่มาจากดินเผาที่อบอุ่น ซึ่งคาดว่าจะครองความเป็นที่นิยมในการตกแต่งภายในไปอีกนานเลยทีเดียว สีเหล่านี้จะสร้างบรรยากาศที่สงบเงียบเชื่อมโยงเรากับความสงบของโลกธรรมชาติได้อย่างสมูททีเดียว


การเพิ่มองค์ประกอบและพื้นผิวที่เป็นธรรมชาติในบ้าน
             พื้นผิวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากองค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น หิน ไม้ และวัสดุทอ จะเป็นที่นิยมมากขึ้นในปีนี้ ลองนึกถึงพรมหรูหราที่เลียนแบบความนุ่มนวลของขนแกะ หรือแผ่นผนังที่มีพื้นผิวซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนเปลือกไม้ องค์ประกอบสัมผัสเหล่านี้จะมอบประสบการณ์ทางการสัมผัสที่ช่วยเพิ่มการออกแบบทางชีวภาพโดยรวมได้อีกด้วยครับ

             เมื่อเราก้าวเข้าสู่ปี 2024 การผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี ความยั่งยืน และการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ การยอมรับแนวโน้มทางชีวภาพเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มความสวยงามของสภาพแวดล้อมของเรา แต่ยังมีส่วนช่วยในความเป็นอยู่ที่ดีของเราด้วยการส่งเสริมการเชื่อมต่อที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นกับโลกธรรมชาติ หากคุณพร้อมที่จะเปลี่ยนพื้นที่อยู่อาศัยและที่ทํางานของคุณให้เป็นสวรรค์แห่งความเงียบสงบและแรงบันดาลใจทีมออกแบบ Mutique Co.,Ltd. ของเราพร้อมที่จะดูแลบ้านของคุณ 

---

/Courtyard* (คอร์ตยาร์ต) คือ พื้นที่สวนที่อยู่กลางบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่เปิดหลังคาโล่ง ไม่มีอะไรคลุม เพื่อดึงเอาธรรมชาติและแสงแดดเข้ามาสู่ภายในบ้าน

bottom of page